Cách tháo lưỡi máy cắt cầm tay Makita khi thay phụ kiện

Cách tháo lưỡi máy cắt cầm tay Makita thực hiện thế nào đúng kỹ thuật để thay thế các loại lưỡi cắt, lưỡi mài nhanh chóng, tránh những nguy hiểm và mất ít thời gian?

Máy cắt cầm tay như máy mài góc vô cùng phổ biến với hàng loại công năng cắt mài, đánh bóng, tạo hình trên đa dạng vật liệu. Cách tháo lưỡi máy cắt cầm tay là thao tác cơ bản khi sử dụng và thay thế phụ kiện cho mỗi nhiệm vụ. Hãy theo dõi hướng dẫn trên dòng máy mài Makita vốn rất phổ biến hiện nay sẽ giúp bạn tự tin hơn khi áp dụng nhé.

1. Quy tắc khi thay thế phụ kiện máy cắt cầm tay

Là thiết bị cắt mài, tạo hình đa năng thiết kế gọn gàng theo tiêu chuẩn kỹ thuật Nhật Bản, những sản phẩm như Makita 9558HN, Makita GA7050 vô cùng hữu dụng. Nắm cách tháo lưỡi máy cắt cầm tay, lắp đá mài/đá cắt giúp bạn gia công, hiệu quả và hạn chế nguy hiểm. Đây là điều quan trọng nhưng không ít khách hàng xem nhẹ và sử dụng máy thiếu an toàn.

Cách tháo lưỡi máy cắt cầm tay Makita khi thay phụ kiện

Nguyên tắc khi thay đổi phụ kiện máy mài cầm tay là bạn phải đảm bảo máy ở trạng thái dừng hoạt động, lưỡi cắt không xoay và động cơ được tắt. Hãy ngắt nguồn điện và gạt công tắc về vị trí OFF, nhấn nút khóa trục để ngăn trục máy chuyển động trong khi thay phụ kiện. Khi thực hiện phải lau tay khô ráo, không để dính dầu mỡ trơn trượt và thao tác cẩn thận.

2. Cách tháo lưỡi máy cắt cầm tay Makita

Tháo và thay thế lưỡi cắt/lưỡi mài trên máy cắt cầm tay Makita nên thực hiện theo đúng trình tự, sử dụng công cụ thích hợp một cách cẩn thận theo hướng dẫn sau:

- Bước 1: Đảm bảo máy được ngắt điện an toàn và chỉnh công tắc về OFF.

- Bước 2: Đặt máy ngửa cho phần lưỡi cắt hướng lên và giữ chắc máy bằng một tay.

- Bước 3: Nhấn khóa trục để ngăn chuyển động, sử dụng chìa mở đai ốc khóa đĩa.

- Bước 4: Nhẹ nhàng mở đai ốc để lấy đĩa cắt và miếng đệm trong ra ngoài.

Song song với việc tháo lưỡi cắt bạn có thể tháo luôn vành bảo vệ và tay cầm phụ để tiến hành vệ sinh, sửa chữa hay bảo dưỡng. Lưu ý nên đặt các phụ kiện và chi tiết nhỏ ở trục như miếng đệm, đai ốc theo trình tự để khi lắp đặt vào tránh thất lạc mất thời gian.

Cách tháo lưỡi máy cắt cầm tay Makita khi thay phụ kiện

3. Hướng dẫn lắp đặt đá mài/đá cắt an toàn

Máy cắt cầm tay Makita hỗ trợ các loại đá mài/cắt nhiều kích thước từ 100 – 230mm tương ứng mức công suất từ nhỏ đến lớn của từng sản phẩm. Khi lắp đặt trước tiên bạn chọn lưỡi cắt phù hợp mà máy hỗ trợ, sử dụng phụ kiện quá kích thước sẽ không lắp vừa và hư hại máy. Hơn nữa vì tốc độ hoạt động cao nên rất dễ gây nguy hiểm nếu cố ép máy làm việc.

Lắp đĩa cắt bạn thực hiện ngược cách tháo lưỡi máy cắt cầm tay như sau: đặt miếng đệm trong vào trước, tiếp theo lắp lưỡi vào trục và siết chặt đai ốc lại. Chú ý các bộ phận phải đồng tâm với nhau, không bị xê dịch, khóa trục phải được vận hành an toàn. Bạn kiểm tra lại một lần nữa, nhớ lắp vành chắn bảo vệ và tay cầm phụ để đảm bảo an toàn khi làm việc.

Cách tháo lưỡi máy cắt cầm tay Makita khi thay phụ kiện

Kết luận: Cách tháo lưỡi máy cắt cầm tay Makita nhìn chung cũng dễ thực hiện, chỉ cần bạn nắm vững quy tắc an toàn, thực hiện đúng trình tự hướng dẫn. Song song đó cần chọn loại đá mài/cắt đúng kích thước và lắp đặt cẩn thận trước khi làm việc. Mong là hướng dẫn này của dungcucamtaymakita sẽ giúp bạn sử dụng máy đúng đắn, hiệu quả và an toàn hơn.