Cách tháo lưỡi máy cắt cầm tay bị kẹt bằng cờ lê 100% thành công

Bật mí cách tháo lưỡi máy cắt cầm tay bị kẹt vừa nhanh vừa dễ bằng tay, những gì bạn cần là một chiếc cờ lê và thao tác theo sự hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

Vào một ngày bạn lấy chiếc máy cắt mini của mình để cắt miếng kim loại nhưng chẳng may nó bị kẹt và không hoạt động. Đừng vội bối rối, hãy theo dõi cách tháo lưỡi máy cắt cầm tay bị kẹt đơn giản DIYhomedepot mách liền cho bạn. Chỉ cần ít phút thao tác với một chiếc cờ lê là bạn có thể tự mình xử lý vấn đề mà không cần mang ra tiệm.

1. Tại sao máy cắt cầm tay lại bị kẹt?

Kẹt lưỡi là sự cố không phải hiếm khi sử dụng máy cắt sắt mini, có cả nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan làm xảy ra vấn đề này. Trước khi xem cách tháo lưỡi máy cắt cầm tay bị kẹt bạn cũng cần phải nắm bắt lý do máy kẹt lưỡi để chủ động phòng tránh. Nguyên nhân hay gặp có thể do bạn đã siết đĩa cắt quá cứng nên máy gặp khó khăn khi chuyển động.

Cách tháo lưỡi máy cắt cầm tay bị kẹt bằng cờ lê 100% thành công

Nguy hiểm và phổ biến là do bạn lắp đĩa cắt không đúng loại hoặc bị lỏng lẻo khiến nó biến dạng, méo mó khi cắt vật liệu dẫn đến kẹt và bật ngược. Hoặc do bạn ít sử dụng, cất máy trong thời gian dài làm vài bộ phận bị hoen rỉ, đóng bụi. Một nguyên nhân khách quan khi làm việc mà mất điện hay điện áp không ổn định, máy dừng đột ngột cũng dễ xảy ra kẹt lưỡi.

2. Cách tháo lưỡi máy cắt cầm tay bị kẹt đảm bảo thành công

Đối với trường hợp máy không sử dụng lâu dài mà bị kẹt, chỉ cần tra dầu bôi trơn và đợi khoảng một ngày là máy sẽ hoạt động lại bình thường. Nguyên nhân về điện thì bạn nên làm việc ở những nơi có điện áp ổn định sẽ hạn chế được tình trạng kẹt lưỡi. Trong trường hợp kẹt lưỡi do sử dụng máy không đúng cách bạn hãy áp dụng gợi ý này để tháo lưỡi cắt.

Bạn hãy chuẩn bị một chiếc kìm để cố định đai ốc của đĩa cắt, sau đó dùng cờ lê 12 tra vào trục lưỡi cắt và vặn ngược kim đồng hồ. Khoảng hở giữa lưỡi cắt và trục máy cắt cầm tay Makita vừa với cờ lê 12 nên sẽ mở lưỡi cắt một cách dễ dàng. Nhiều người áp dụng cách này và đã thực hiện thành công, không cần mang đi trung tâm bảo hành.

Cách tháo lưỡi máy cắt cầm tay bị kẹt bằng cờ lê 100% thành công

Tuy nhiên cách tháo lưỡi máy cắt cầm tay bị kẹt trên máy mài góc có trục ngắn hơn sẽ cần thêm vài thao tác. Bạn sẽ tự chế dụng cụ bằng thanh sắt dày 3 ly theo đường trong của cờ lê 13 thành dạng vuông để tra vào trục và vặn ngược tương tự để tháo lưỡi cắt. Muốn dễ thành công bạn phải cắt chính xác và mãi nhẵn dụng cụ để có hình dạng thích hợp khi thao tác.

Cách tháo lưỡi máy cắt cầm tay bị kẹt bằng cờ lê 100% thành công

Để hạn chế kẹt lưỡi bạn nên lắp đĩa mài/cắt đúng loại, lắp đặt cẩn thận và không đè mạnh khi làm việc. Sử dụng máy mài cầm tay chất lượng kém, gia công cẩu thả cũng là nguyên nhân làm máy chạy không ổn định, dễ kẹt lưỡi và xảy ra rủi ro nguy hiểm. Hãy tham khảo máy cắt cầm tay mini hàng hiệu như Makita 9556HB, Makita 9553NB, Makita M6001B..

Kết luận: Bài viết đã đề cập những nguyên nhân và hướng dẫn cách tháo lưỡi máy cắt cầm tay bị kẹt đơn giản bằng cờ lê. Bạn hãy thực hiện cẩn thận chắc chắn sẽ giải quyết được vấn đề nhanh gọn mà không cần loay hoay mất nhiều thời gian. Hãy truy cập diyhomedepot.vn để xem các bài viết hữu ích và tham khảo các dòng máy cắt giá tốt thịnh hành.